Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Câu chuyện thương trường của những thủ khoa E-learning


 

Giai đoạn 2010 – 2012 vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đối mặt với không ít những khó khăn và thách thức. Tăng trưởng chậm lại, lạm phát tăng cao, sản xuất bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa hoặc giải thể. Tuy nhiên, trong gian nan có cơ hội, không ít những thuyền trưởng đã chèo lái thành công, đưa con thuyền của mình vượt qua giai đoạn sóng gió nhờ vào việc đổi mới tư duy và áp dụng những bài học kinh doanh thực tiễn từ các khóa đào tạo trực tuyến.

 

 


Thủ khoa HOU-TOPICA và những bài học kinh doanh đáng nhớ


 

Học tập nghiêm túc và vận dụng hiệu quả kiến thức vào công việc quản lý đã giúp anh Nguyễn Thái Hưng, trưởng phòng kinh doanh công ty TNHH Limico trở thành thủ khoa của kì thi tốt nghiệp chương trình HOU-TOPICA đợt 2/2013.

 

 

Anh Hưng cho biết, mặc dù đặc thù của công việc không liên quan trực tiếp đến quản lý con người mà chủ yếu là thông qua các công ty cung cấp nhân sự, nhưng những kiến thức thực tiễn về môn Quản trị nhân sự được học tại TOPICA đã giúp anh có thể tự tin hoạch định nguồn nhân lực cho từng dự án mà mình phụ trách, đồng thời, đánh giá chính xác hoạt động quản trị của các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ để lựa chọn đối tác phù hợp với dự án sắp triển khai.


Trong năm 2013 vừa qua, anh Hưng tham gia vào dự án Cung cấp giải pháp cách nhiệt cho nhà máy Gas Việt Nhật tại Hưng Yên với vai trò là Giám đốc dự án. Đây là một trong những dự án có quy mô mà anh đã tham gia xuyên suốt ngay từ lúc mới liên hệ chào hàng, bóc tách khối lượng, chào thầu, triển khai thi công cho đến khi kết thúc dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có một vấn đề phát sinh: nếu đưa tất cả các công nhân từ miền Nam ra Bắc thì chi phí sẽ rất cao và cũng không tìm đủ số lượng công nhân chấp nhận đi làm xa, nhưng nếu thuê lao động địa phương thì lại không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khắt khe mà đối tác đã đề ra. “Cái khó ló cái khôn”, áp dụng kiến thức về sơ đồ Pert trong Quản trị kinh doanh, anh Hưng phân nhỏ các công việc ra đến từng chi tiết, sau đó phân loại thành nhóm những công việc phức tạp và những công việc đơn giản. Những công việc đòi hỏi tay nghề cao và phức tạp sẽ do những người có tay nghề giỏi thực hiện, những công nhân còn lại sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc đơn giản hơn. Với sự sắp xếp và phân công công việc hợp lý như vậy nên dự án đã được hoàn thành đúng tiến độ cam kết, chất lượng vẫn đảm bảo và tiết kiệm chi phí đáng kể cho dự án.
Anh Hưng trên công trường giàn khoan Biển Đông lớn nhất Đông Nam Á


Vốn đam mê kinh doanh, nên những khóa đào tạo về lập kế hoạch và khởi tạo doanh nghiệp đã giúp anh Hưng cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi bắt tay vào những dự án của riêng mình. Trước đây, khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp hay một dự án, anh nghĩ đơn giản là dựa vào lợi nhuận là đủ, nhưng khi được trang bị kiến thức về phương pháp Phân tích hoạt đông kinh doanh, anh nhận ra rằng có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận như: số lượng công nhân, máy móc thiết bị, khoa học kỹ thuật, các yếu tố về lao động (giờ công, ngày công, giá bán, tồn kho…). Đây chính là cơ sở để người quản lý có thể nắm bắt được các hoạt động của doanh nghiệp và điều chỉnh kịp thời nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. “Học không chỉ để bổ sung kiến thức mà còn để áp dụng vào thực tế, đặc biệt đối với những sinh viên đã và đang đi làm thì chính môi trường làm việc của bạn là nơi thực tập những bài học tại TOPICA hiệu quả nhất”, anh Hưng chia sẻ.


Đạt được những thành công nhất định trong công việc và học tập, thế nhưng ít ai biết rằng anh Hưng cũng đã từng trải qua những thất bại trên thương trường. Anh cho biết, bản thân từng 3 lần tự bỏ vốn và hùn vốn cùng bạn bè để kinh doanh nhưng đều chưa thành công. Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, anh vui vẻ: “Tôi sẽ không bỏ cuộc, vẫn sẽ tiếp tục đầu tư kinh doanh và chinh phục ước mơ. Về kinh nghiệm và kiến thức, tôi đã trang bị cho mình khá đầy đủ. Có lẽ, tôi vẫn còn thiếu một chút may mắn!” (Cười).


Sức mạnh làm việc nhóm giúp nữ thuyền trưởng vượt khủng hoảng


Giai đoạn 2010 – 2012 vừa qua, nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, rất nhiều công ty vừa và nhỏ phải đóng cửa. Lúc bấy giờ, duy trì sự tồn tại và phát triển của một công ty là điều tối quan trọng. Là giám đốc công ty TNHH XNK & Thương mại Khoa học kỹ thuật Nhật Tâm - một công ty non trẻ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị nha khoa, chị Dương Hoài Giang Hà chia sẻ: “Đó là giai đoạn rất khó khăn đối với tất cả công ty vừa và nhỏ như chúng tôi. Công ty tôi đã phải hoãn rất nhiều dự án tiềm năng, gấp rút đổi mới để kịp thời ứng phó với tình hình nhiều biến động. Doanh số công ty có tăng nhưng không đáng kể. Công ty tồn tại được qua khủng hoảng có thể nói là một thành công lớn của chúng tôi.”

 

Năm 2011, chị Hà bắt đầu khóa Quản trị kinh doanh, chương trình HOU–TOPICA với mục tiêu ban đầu là hệ thống hóa kiến thức chuẩn sau 10 năm điều hành công ty. Thế nhưng, vượt cả ngoài mong đợi khi chị đã hoàn thành khóa học xuất sắc với vị trí Á khoa đầu ra của chương trình.

 

 

 Chị Hà cùng QLHT trong một lần khen thưởng


Thật khó có thể tưởng tượng được một nữ giám đốc trẻ tuổi đã ấp ủ, cho ra đời và nuôi dưỡng “đứa con” tâm huyết suốt 15 năm qua, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế Việt Nam bị khủng hoảng trầm trọng. Khi được hỏi về bí quyết giúp chị lãnh đạo công ty hiệu quả, chị cười: “Công ty có thể đứng vững hoàn toàn là nhờ vào tinh thần làm việc nhóm và tinh thần đoàn kết mạnh mẽ của tất cả các thành viên trong công ty”. Chị cũng cho biết, đối với bất kỳ một doanh nghiệp hay một tổ chức nào, quan trọng nhất vẫn là cách thức làm việc nhóm. Trong quá trình học tập tại TOPICA, chị mới hiểu sâu sắc hơn về làm việc nhóm, để khi áp dụng vào chính công ty của mình và đạt được những hiệu quả thấy rõ: Hiệu suất làm việc nhóm tăng trên 30% sau khi chị điều chỉnh công việc, luân chuyển phù hợp với khả năng của từng nhân viên và truyền đạt cho nhân viên những lợi ích khi cùng nhau hỗ trợ hoàn thành tiến độ công việc; doanh thu tăng khoảng 10% năm trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2010 – 2012.


Trong quá trình làm việc nhóm tại TOPICA, không bao giờ chị giữ một vai trò cố định mà cố gắng linh hoạt ở mọi vị trí trong nhóm (từ trưởng nhóm đến người thực thi yêu cầu). Chị tin rằng, chỉ như vậy mới có thể hiểu được sâu sắc trách nhiệm của mỗi thành viên. Hơn nữa, với vai trò là một người lãnh đạo, điều tối quan trọng chính là phải nhìn ra được năng lực của mỗi cá nhân và khơi gợi trong họ những cảm hứng mới trong công việc. Chị vui vẻ: “Trước đó chị chỉ biết điều này qua lý thuyết, đến khi hiểu và áp dụng thành công rồi, chị mới tự tin chia sẻ lại cho tất cả nhân viên và đồng nghiệp của mình”.


Cả hai thủ khoa và á khoa của chúng ta đều hiện là những doanh nhân thành đạt. Nhưng không dừng lại ở đó, họ vẫn đang ấp ủ cho mình những kế hoạch, những dự định cho tương lai. Anh Hưng sẽ tiếp tục cùng những dự án kinh doanh táo bạo của mình. Chị Hà thì vừa đón nhận thêm tin vui, khi chị đã thi đậu đầu vào chương trình MBA do ĐH FPT phối hợp với Thuỵ Sĩ đào tạo với điểm số khá cao, tháng 11 sắp tới đây chị sẽ bắt đầu một hành trình học tập mới.


Huỳnh Cúc, Việt Hoàng

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top