Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Chớ coi thường ngôn ngữ của thế giới kinh doanh


Kế toán là ngôn ngữ của thế giới kinh doanh. Bạn sẽ chẳng thể bàn bạc sâu bất cứ vấn đề nào về kinh doanh mà không hiểu lợi nhuận là gì, lợi suất ngành là gì, chi phí là gì, tại sao lại có nợ khó thu hồi, tại sao đầu tư lại nằm ở tài sản mà không phải chi phí, v.v.. Nó chính là ngôn ngữ. Đôi lúc một con số nói bằng một vạn lời. Vậy hãy cảnh giác cao độ nếu bạn không nắm vững ngôn ngữ này.

Trước tiên phải nhìn tới kế toán như một ngôn ngữ của đời sống kinh doanh. Trước thực trạng rất nhiều doanh nhân Việt Nam không nắm vững kế toán, hoặc coi nó chỉ là một nghiệp vụ "thường thường" bậc trung, tôi thực sự thấy không ổn. Mọi người cho rằng kế toán khô khan, và cốt chỉ đáp ứng các yêu cầu "tối thiểu" của cơ quan chức năng (thuế, sở kế hoạch đầu tư) là đủ. Họ hoàn toàn nhầm. Cả sinh viên và giáo viên không thuộc ngành kế toán nữa, họ cũng coi đây là một phương tiện chẳng mấy quá quan trọng. Vâng, chẳng có gì quan trọng nếu chúng ta không coi chúng là quan trọng.

Nhưng như tôi đã nói đó, kế toán là ngôn ngữ kinh doanh. Bạn sẽ chẳng thể bàn bạc sâu bất cứ vấn đề nào về kinh doanh mà không hiểu lợi nhuận là gì, lợi suất ngành là gì, chi phí là gì, tại sao lại có nợ khó thu hồi, tại sao đầu tư lại nằm ở tài sản mà không phải chi phí, v.v.. Nó chính là ngôn ngữ. Đôi lúc một con số nói bằng một vạn lời. Vậy hãy cảnh giác cao độ nếu bạn không nắm vững ngôn ngữ này. Có gì bất hạnh bằng định khen một người mà người đó cảm thấy bị lăng nhục?!

Ngôn ngữ là phần quan trọng bậc nhất của truyền thông kinh doanh, và truyền thông kinh doanh là phương tiện tốt nhất để tạo ra sự đồng thuận, tạo ra niềm tin, chia sẻ văn hóa, và đi tới cùng làm ăn.

Sinh viên cho rằng kế toán khô khan và nghèo nàn. Họ vô cùng sai lầm. Kế toán vô cùng phong phú và vô cùng ích lợi để biến bạn thành một người uyên bác hoặc đáng kính trọng, vấn đề là kiến thức bạn tới đâu và khả năng sử dụng mà thôi. Trước kia tôi đã từng không thích nó. Rồi bị bắt buộc phải học vì thấy không thể thiếu. Rồi thích nó. Rồi say mê nó. Rồi đi dạy nó luôn!

Bạn tưởng tượng cái quá trình từ ghét nó tới đi dạy nó xem, dài như hành trình loài người đi tìm hạt thóc đấy! Vượt qua hành trình này là vì tôi dần dần cảm thấy nó hay. Tới khi làm nghề tài chính mà những năm giữa thập kỷ 19 mà có được mức lương cả ngàn đô-la mỗi tháng, thực sự có phần đóng góp không nhỏ của những kiến thức sách vở lẫn thực tiễn về kế toán. Hãy tin tôi rằng nó vô cùng giá trị đi, đến một ngày các bạn sẽ nói lại điều đó với những người trẻ hơn.

Kế toán không phải là khái niệm nợ và có của Ledger Account. Trong ledger account (tài khoản sổ cái) phía bên trái là để ghi bút toán nợ (Db.) và bên phải là bút toán có (Cr.) Những bút toán này là những ghi chép sơ khởi từ chứng từ, một thứ vô cùng quan trọng trong kế toán, bằng chứng duy nhất rằng giao dịch kinh tế đã phát sinh.

Sẽ có nhiều người giỏi hơn tôi sẽ chỉ rõ điều này cho các bạn, nhưng tôi sẽ vẫn nói rằng kế toán chính là một phương pháp tư duy mạch lạc, khoa học. Việc ngăn nắp, khoa học trong hành vi kế toán là một chuẩn mực quan trọng để các doanh nghiệp bước tới tương lai, và chứng minh rằng nó sẵn sàng đi đường dài. Không một TTCK tử tế nào mà lại không yêu cầu kiểm toán và hệ thống kế toán ngăn nắp cả

Các công ty kiểm toán và dịch vụ kế toán vì thế hết sức bận rộn. Khi tôi gặp Tổng giám đốc của công ty KPMG, loại lớn nhất thế giới, tại Việt Nam, với 400 nhân sự chuyên môn mà họ không đủ sức phục vụ các doanh nghiệp. Các bạn đã thấy "ngôn ngữ" kinh doanh này quan trọng chưa, và các thông dịch viên của KPMG đòi tiền cao lắm. Lương cũng không hề bé đâu nhé. Tôi sẽ không nghi ngờ gì nếu lương của Partner của KPMG và thưởng khoảng tới nửa triệu đô-la mỗi năm. Muốn trả tiền để họ làm dịch vụ, tôi cũng phải uốn lưỡi 3 tấc mà chọn lời cho khéo.

Nhân đây, tôi có câu chuyện vui kể cho các bạn về kế toán. Mong rằng các bạn sau này sẽ thấy nó quan trọng hơn, quý trọng người làm kế toán hơn.

Có một ông Kế toán trưởng, trung thành-tận tụy, làm việc vô cùng hăng say. Năm này qua năm khác, ông đóng góp thầm lặng. Bàn của ông vẫn nằm ở chỗ cũ, không hề dịch chuyển. Ông làm việc rất tốt, mọi người rất quý. Ông dường như chứa một bí mật chuyên môn. Mỗi ngày trước các cuộc họp quan trọng, ông đều mở ngăn kéo riêng, luôn được khóa chặt, lục tìm một vài mẩu giấy nào đó, nghiên cứu xong, rồi mới đi họp. Ông cũng kiểm tra nó còn ở đó trước mỗi khi kết thúc ngày làm việc. Tất cả đều biết và muốn biết sự bí ẩn.

Một ngày kia, ông qua đời. Mọi người tiếc thương sự tận tụy và những đóng góp của ông. Bỗng một người nhớ ra và nói, chúng ta hãy cùng nhớ tới ông và cùng muốn biết bí mật của ông.
Ngăn kéo được mở ra với lòng kính trọng tha thiết. Người ta cũng tìm được mẩu giấy đó. Trên đó ghi vắn tắt:

Bút toán nợ: Tay trái
Bút toán có: Tay phải

Chúc các bạn một ngày vui, với niềm say mê kế toán trong tương lai. Kế toán là một nghề thú vị và nhiều hứa hẹn đấy! Quan trọng hơn cả là không hiểu kế toán, chúng ta sẽ chật vật trong quá trình trao đổi, đàm phán và truyền thông bằng ngôn ngữ kinh doanh.

 
Theo www.saga.vn
Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top