Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


“Đầu ra” của SV CNTT: Cung không đủ cầu?


CNTT là một mảnh đất màu mỡ với cơ hội việc làm mở rộng, đang được nhiều học sinh vừa tốt nghiệp PTTH lựa chọn để khởi đầu cho sự nghiệp của mình.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm 2010, nhiều học sinh đã quyết định theo học lớp đào tạo lập trình viên thay vì chờ thi vào một trường Đại học. Câu chuyện này không khó hiểu, bởi “đầu ra” vẫn là một vấn đề lớn. Hiện nhiều trường ĐH vẫn đào tạo theo khả năng của mình chứ không theo nhu cầu thị trường. Vì vậy, không ít người cầm tấm bằng cử nhân loại khá, giỏi nhưng cũng không tìm được công việc phù hợp.

 

hu

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Hiệp hội phần mềm VN (Vinasa), dự báo năm 2020 lĩnh vực CNTT cần tới 530.000 lao động nhưng với tốc độ đào tạo như hiện nay sẽ chỉ đáp ứng được khoảng 350.000 người. Như vậy, cơ hội đang rộng cửa cho tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Nghề lập trình viên ngày càng trở nên có giá hơn, nhất là trong bối cảnh các DN đều thiếu lực lượng lập trình viên “có nghề”.

 

Em Nguyễn Văn Long, một học sinh của Trường PTTH Trần Hưng Đạo (Quận Hà Đông, Hà Nội) quyết định nộp hồ sơ vào lớp lập trình viên của Aptech ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 chia sẻ: “Một số bạn bè của em cũng quyết định theo học lập trình viên tại Aptech vì đây được coi là nghề thời thượng. Hơn nữa, bằng cấp của Aptech được công nhận rộng rãi trên thế giới và có nhiều cấp độ khác nhau tuỳ khoá học, lại có cơ hội du học nước ngoài và du học tại chỗ khi theo học. Chương trình đào tạo của Aptech liên thông với các trường Đại học ở Úc, Mỹ, Canada, Ấn Độ cấp bằng Cử nhân (BAppSc) giúp sinh viên chúng em tiết kiệm chi phí đáng kể”.

Theo các chuyên gia ngành CNTT, những nghề đang “khát” nhân lực là lập trình viên phát triển phần mềm, chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu, kiểm lỗi phần mềm, quản trị hệ thống thông tin, quản trị mạng, thiết kế web, mỹ thuật đa phương tiện, giảng viên…

Hiện nay, các bộ, ngành đang lấy ý kiến cho đề án "Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông năm 2020" để trình Chính phủ thông qua. Một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại dự thảo đề án này là đặt mục tiêu đến năm 2015 Việt Nam đứng thứ 70 trở lên trong các bảng xếp hạng của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) về CNTT; Tổng doanh thu lĩnh vực CNTT chiếm tỷ trọng 17 - 20% trong GDP.

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top