Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Elearning: Giải pháp cho thời kỳ bão giá


E-learning là hình thức đào tạo đang được các chuyên gia giáo dục đưa ra như một hướng đi mới, tạo cơ hội cho những người trẻ học tập hiệu quả và tiết kiệm hơn.

 

 

 

 

Chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng đầu năm 2008 lên tới 9.19%, trở thành tỉ lệ lạm phát cao nhất của một qúy tính từ năm 1995 trở lại đây. Giá cả của tất cả các mặt hàng tăng nhanh, dẫn đầu là lĩnh vực ăn uống và đi lại. Thực trạng này ảnh hưởng đến khả năng theo học đại học cũng như mức sống của sinh viên tỉnh lẻ tại các thành phố lớn. E-learning là hình thức đào tạo đang được các chuyên gia giáo dục đưa ra như một hướng đi mới, tạo cơ hội cho những người trẻ học tập hiệu quả và tiết kiệm hơn.

 

Đi học xa nhà thời "bão giá"

Trần Thùy Linh, sinh viên khoa Kế toán – Học viện Ngân Hàng, từ Thái Nguyên lên Hà Nội học đã được ba năm. Đồng lương giáo viên của bố mẹ quy định cho cô một mức chi tiêu khá eo hẹp. "Đất Hà Nội ngày càng đắt đỏ. Các năm trước thì chúng em chi tiêu dễ dàng hơn. Nhưng mà năm nay giá cả lên cao quá, nhiều lúc tính toán việc mua sắm hàng tháng cũng là cả một áp lực. Lương bố mẹ em được hơn 3 triệu thì mỗi tháng đã phải dành một nửa cho em rồi. Gia đình chẳng có tích lũy gì cả".

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tổng mức tăng giá tiêu dùng trong tháng 8 năm 2008 là 1,56% (so với tháng 7). Giá tiêu dùng tháng 9/2008 tăng 0,18% so với tháng 8 và tăng 21,87% so với tháng 12 năm 2007; so với cùng kỳ năm trước tăng 27,9%. Giá tiêu dùng bình quân 9 tháng năm 2008 so với 9 tháng năm 2007 tăng 22,76%.

(Nguồn: Tổng cục thống kê)

Cuối tháng 8/2008, giá nhà trọ cho sinh viên thuê đồng loạt tăng từ 50 – 150 nghìn/phòng/tháng, Đây là lần thứ hai giá nhà trọ tăng tính từ đầu năm 2008 với mức tăng từ 100 – 500 nghìn đồng/phòng/tháng. Giá xe khách cũng tăng lên khỏang 10 ngàn so với mức giá cũ. Sự leo thang giá cả của tất cả các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh viên, những người vốn có mức chi tiêu eo hẹp.

Cơn sốt giá hiện nay chưa có dấu hiệu khả quan, theo dự báo của Ngân hàng thế giới ( WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế trong Báo cáo giám sát tòan cầu thì mức lạm phát tại Việt Nam trong năm 2008 có thể tăng lên đến hơn 20%. Sinh viên tỉnh lẻ sẽ còn phải chịu nhiều long đong để "chiến đấu" tại thành phố trong suốt 4 – 5 năm của chương trình đại học

Tại sao chúng ta không học đại học ngay tại nhà?

 Mức giá của các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, nhà ở...tại các tỉnh tăng ít hơn so với các thành phố lớn. Vì thế, việc sinh viên có thể học tại nhà hoặc ở chính địa phương mình sinh sống sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí ăn ở, đi lại khá lớn. Trong điều kiện những cơ sở giáo dục đại học tập trung phần nhiều tại các thành phố lớn thì các chương trình giáo dục đại học sử dụng hình thức e-learning là một trong những giải pháp giúp sinh viên và gia đình giảm bớt khó khăn trong quá trình học tập.

E-learning là hình thức đào tạo trực tuyến, trong đó sử dụng Internet và máy tính là phương tiện quan trọng nhất. Với mức chi phí không quá cao, người học có thể vừa làm kinh tế tại địa phương, vừa tham gia được vào một chương trình đào tạo thích hợp và hiệu quả. Chất lượng của e-learning đã được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Anh, trường Đại học Mở Anh quốc – đào tạo theo phương pháp này xếp thứ nhất theo đánh giá của sinh viên về chất lượng giáo dục. Tại Hoa Kì, số sinh viên theo học e-learning mỗi năm tăng hơn 30%. Hình thức đào tạo này cũng đang ngày càng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia phát triển khác.

Thuận lợi của chương trình e-learning tại Việt Nam ở chỗ: Internet và các dịch vụ trực tuyến đang tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ. Theo Quy hoạch phát triển viễn thông, đến năm 2010, Internet sẽ được phổ cập trong cả nước. Mật độ thuê bao đạt từ 8 – 12 thuê bao/100 dân (trong đó 30% là thuê bao băng rộng), tỷ lệ người sử dụng internet chiếm từ 25% - 35% trong dân số.

Tại 64 tỉnh thành trong cả nước, các trung tâm tin học cộng đồng đã được thành lập trong chương trình TOPIC64. Cùng với đó là hơn 40.000 học viên được đào tạo tin học cơ bản. Chiếc máy tính đang dần trở nên phổ cập hơn với mỗi gia đình, kể cả ở các vùng nông thôn. Việc tận dụng công nghệ thông tin vào việc bổ trợ kiến thức cho bản thân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy còn mới mẻ tại Việt Nam, song do nhận thấy những lợi thế riêng biệt của mô hình này, chương trình đào tạo e-learning đang được Thủ tướng chính phủ khuyến khích thực hiện. Đây không chỉ là xu thế phát triển chung của nền giáo dục trên toàn thế giới, mà còn là một lựa chọn tốt trong thời kì bão giá hiện nay.

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top