Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Giảng viên Doanh nhân chia sẻ về phương pháp học E-learning


“Dành toàn tâm, toàn lực để theo đuổi những gì mình đam mê”. Đó là quan niệm sống của TS. Bùi Công Khánh – Giám đốc tài chính, công ty TNHH Như Long, đồng thời là một trong những Giảng viên doanh nhân (GVDN) tiêu biểu của Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến tại TP.HCM.

Chào thầy, được biết thầy vừa là giảng viên của Chương trình đào tạo cử nhân theo phương thức E-learning, vừa đang công tác tại doanh nghiệp. Vậy thầy có thể kể đôi chút về quá trình thầy đã đến với sự nghiệp giảng dạy được không?

 

Tôi sinh ra và lớn lên từ quê hương Ba Tri, Bến Tre. Tốt nghiệp phổ thông trung học xong, tôi đã chọn học ngành Kế toán - Kiểm toán của ĐH Kinh Tế TP.HCM vì tôi rất đam mê nghiên cứu về tài chính.

 

Sau khi ra trường, tôi làm công tác kế toán - tài chính tại doanh nghiệp một thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Song song đó, tôi vừa học lên cao học và nghiên cứu sinh theo đúng chuyên ngành mà mình đã đeo đuổi và cuối cùng, tôi cũng đã có thể theo đuổi niềm đam mê thứ hai của mình đó là giảng dạy.

 

Quan điểm sống và làm việc của tôi là: "Dành toàn tâm, toàn lực để làm những công việc mình đam mê, dành trọn tình yêu thương cho những người mình thương yêu" nên tôi luôn làm việc và sống hết mình với những đam mê đó.

 

Làm thế nào để thầy sắp xếp và dung hòa được giữa công việc giảng dạy và quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất? Thầy có thể chia sẻ kinh nghiệm về việc quản lý thời gian và sắp xếp công việc của mình để các anh chị sinh viên học hỏi?

 

Công việc giảng dạy và quản lý tại doanh nghiệp có sự tương hỗ cho nhau. Công việc giảng dạy giúp ta hoàn thiện hơn về mặt lý luận, công việc tại doanh nghiệp giúp ta hoàn thiện kỹ năng ứng dụng kiến thức vào thực tiễn để giải quyết công việc một cách tối ưu nhất. Quan điểm của tôi là phải làm kết hợp cả 2 để nâng cao và hoàn thiện kỹ năng và kiến thức, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

 

Tôi cũng xin chia sẻ một số kinh nghiệm về việc quản lý thời gian và sắp xếp công việc để mình hoàn thành tốt theo thứ tự như sau:

 

Phải lập được kế hoạch công việc theo tháng, tuần, ngày.

 

Sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng và tính cấp thiết, nên tránh làm việc theo cảm tính và sở thích.

 

Phân bổ thời gian cho công việc theo nguyên tắc 80/20: Việc nào quan trọng và cấp thiết thì mình ưu tiên 80% quỹ thời gian để giải quyết, các việc còn lại thì chỉ dành 20% quỹ thời gian để thực hiện.

 

Như các bạn đều biết, mỗi chúng ta ai cũng có quỹ thời gian như nhau (1 tuần có 7 ngày, 1 ngày 24 giờ), không ai ít hơn, không ai nhiều hơn. Nhưng tại sao có người luôn than vãn là quá bận rộn, không đủ thời gian; trong khi những người khác lại làm được nhiều việc hơn cũng với chừng ấy thời gian? Đó là lúc chúng ta phải xem lại cách quản lý thời gian và sắp xếp công việc của mình cho hợp lý.

 

 

 

gvnd.jpg

Thầy Khánh trong một buổi giảng dạy offline

 

 

Được biết thầy cũng đã từng lọt Top 5 Giảng viên doanh nhân được yêu thích nhất năm 2011, vậy thầy có chia sẻ gì về giải thưởng mà mình đạt được?

 

Giải thưởng này là niềm tự hào và vinh dự của cá nhân sau thời gian cộng tác giảng dạy chương trình Cử nhân trực tuyến HOU-TOPICA. Chương trình này cũng giúp tôi biết được và gắn kết với nhiều đồng nghiệp là giảng viên doanh nhân, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn công việc nhiều hơn. Đây là giải thưởng có ý nghĩa về mặt tinh thần rất lớn, làm động lực cho tôi thêm sức mạnh đóng góp công sức vào sự nghiệp giáo dục. Qua đó, tôi thấy chương trình "Bình chọn Giảng viên doanh nhân tiêu biểu" hằng năm có nhiều ý nghĩa, một mặt nhằm tôn vinh những thầy cô giáo hết lòng vì nghề, mặt khác khơi dậy “sự học” cho thanh niên để thực hiện niềm đam mê, khát khao được nghiên cứu, cống hiến, làm giàu chính đáng bằng chính trí tuệ của mình.

 

Thầy đánh giá như thế nào về Chương trình đào tạo cử nhân theo phương thức E-learning so với phương pháp học truyền thống?

 

Tôi thấy chương trình này có nhiều điểm thuận lợi hơn đối với người học so với phương pháp học truyền thống, vì người học có thể học bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, không phân biệt thời gian hay không gian. Hơn nữa, những chủ đề thảo luận trên lớp học trực tuyến điều rất phong phú, đa dạng và sát thực tiễn công việc phát sinh tại doanh nghiệp khiến cho sinh viên háo hức tìm tòi, nêu ý kiến, quan điểm cá nhân chia sẻ với cả lớp.

 

Một điều thú vị nữa là qua lớp học trực tuyến của TOPICA, tôi được chia sẻ với rất nhiều sinh viên ở nhiều nơi từ Nam ra Bắc ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhiều công việc khác nhau, nên sau khi thảo luận có nhiều ý kiến rất bổ ích cho cả sinh viên lẫn giảng viên doanh nhân.

 

Thầy có lời khuyên nào dành cho các anh/chị sinh viên đang theo học Chương trình đào tạo cử nhân theo phương thức E-learning?

 

Trong quá trình tham gia giảng dạy các Chương trình HOU-TOPICA, TVU-TOPICA, tôi nhận thấy sinh viên hầu hết là những người đang đi làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuổi tác chênh lệch nhiều, kiến thức cũng không đồng đều nhưng có cùng chung khát vọng học tập để nâng cao kiến thức, phục vụ cho công việc của mình.

 

Tôi có một lời khuyên dành cho các anh chị sinh viên, để tham gia chương trình đào tạo trực tuyến thì điều kiện tiên quyết là phải có tinh thần tự giác học tập, vì vậy các anh chị phải cố gắng sắp xếp thời gian để tự nghiên cứu tài liệu, tự làm bài tập, vào diễn đàn lớp học trực tuyến đều đặn, thường xuyên theo lịch học của từng môn, tránh việc học dồn, học gộp. Có như vậy, các anh chị mới đạt được kết quả như mong muốn.

 

Nhân dịp đầu năm mới 2014, tôi xin chúc tất cả các Quý Thầy Cô của Tổ hợp Giáo dục TOPICA cùng toàn thể các anh chị sinh viên một năm mới sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

 

Xin cảm ơn thầy và chúc thầy một năm mới nhiều niềm vui và thành công!

 

Thực hiện: Việt Hoàng + Nguyên Khang

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top