Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Học toán tại chương trình Kỹ sư Tin học ứng dụng: Cơ hội và Thách thức.


Anh Hiển, hiện đang là nhân viên phát triển phần mềm tại một ngân hàng thương mại cổ phần. Từ những ngày cuối năm 2008, anh tham gia dự thi vào chương trình kỹ sư công nghệ thông tin Topica. Có một chứng chỉ diploma DNIIT trong tay, tấm bằng kỹ sư tin học là sẽ yếu tố quan trọng để anh được nâng ngạch lương và thăng tiến.

Trước đây anh đã từng tham gia một lớp tại chức đại học về CNTT, nhưng để chủ động hơn về thời gian và bị môi trường học tập trẻ trung năng động lôi cuốn anh đã quyết định chuyển sang học E-Learning. Hiển học các môn Nhập môn Internet và E-Learning ICT101, Pháp luật đại cương LAW101 thật dễ dàng, ấy vậy mà khi gặp Giải tích MAT101 thì mắc….Ôi sao mà phức tạp quá, kỹ sư công nghệ thông tin mà còn đi học toán làm chi. Sao chương trình đại học nào ở Việt Nam cũng bắt buộc mấy môn này vậy. Biết áp dụng vào đâu.

anh_toan_hoc

 

Thực chất không chỉ tại Việt Nam mà ở mọi nơi, toán học là nền tảng tư duy logic mà mọi kỹ sư tin học đều cần sở hữu. Chính thế nó là phần không thể thiếu được của bất cứ chương trình đào tạo kỹ sư tin học nào.  Minh chứng rõ ràng nhất là mọi phiên bản của ACM (chuẩn chương trình khung ngành CNTT của hiệp hội máy tính Mỹ) đều có chứa ít nhất 2 môn toán.

 

Để đảm bảo chương trình học bắt buộc và đảm bảo tính thực tiễn, các môn toán  tại Topica được triển khai theo hướng ứng dụng hơn là hàn lâm. Tại môn giải tích, hầu hết các học viên đều ấn tượng với chủ đề thảo luận nhóm ngay buổi học offline đầu tiên. Câu chuyện “Mr. John thế chấp đất vay vốn” gắn chủ để thực tiễn đang hot với lý thuyết dãy số và tổng của chuổi. Đối với tranh luận online, chủ đề “Tăng trưởng doanh thu tại công ty bút máy Quang Minh” mang lại cho nhiều người sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế. Thầy Tú ND vốn cũng là một quản lý dự án phần mềm dày kinh nghiệm cho biết “nhiều học viên đã trao đổi: theo tôi trong thực tế lợi nhuận nó phải khác cơ”. Ở bài tập về nhà, khá bất ngờ khi thay vì tính toán trên giấy hoặc sử dụng công cụ MatLab, Maple (software chuyên cho nghiên cứu toán học) như ở nhiều trường khác, học viên Topica sử dụng Microsoft Excel để  tính đáp án và vẽ đồ thị hàm số. Tăng tính ứng dụng, thực dụng mà. Dùng Excel giỏi thì đúng là giống quản lý cấp trung rồi (middle manager).

 

Cuối cùng là đề thi, thực chất thi trắc nghiệm không phải là quá khó. Chị Phương, người đã thi qua MAT101 và có điểm cao ngay lần đầu,  đã chia sẻ  “Về cơ bản phải nộp đủ bài tập về nhà và hỏi thầy ngay khi có vướng mắc, như vậy mình đã có gần đủ 40% điểm chuyên cần và điều kiện rồi, trước khi đi thi thì cứ cắm cúi làm bàn luyện thi thật nhuyễn, là sẽ ổn thôi”

 

Bạn có biết rằng những người có nền tảng toán học hoặc vật lý tốt sẽ trở thành những kỹ sư tin học xuất sắc nhất sau này. Các quảng cáo săn đầu người hot nhất mạng Internet hiện nay về mảng “High Performance Computing”  cũng mô tả những dân trong ngành có  tố chất toán tốt. Đối với từng system designer logic toán học không thể thiếu khi  phân tích, trừu tượng hóa cấu trúc, tối ưu hóa tính toán.  Và  là tác dụng phụ, thì sử dụng Microsoft Excel giỏi cũng mang lại giá trị thiết thực trong sự nghiệp.  Nào chúng ta cùng học toán.

Thu Trang

 

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top