Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Khi luật sư dạy học: Dạy elearning thực sự là một trải nghiệm mới mẻ


huynh_thi_camLuật sư Công ty TNHH Một thành viên Tài Chính Việt Socíeté Générale, giảng viên chương trình FA (Kế toán) của Topica.


"Với công việc giảng dạy mà tôi đang làm, thực tế là tôi đang được chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được trong cuộc sống, cũng như trong công việc. Ý thức được vai trò của mình, khi đứng trên bục giảng, tôi tự tin và trưởng thành hơn.

Tham gia giảng dạy Topica elearning còn là động lực để tôi hoàn thiện và nâng cao kiến thức của mình, để bằng nhiều cách khác nhau tôi truyền đạt kiến thức cũng như lòng đam mê, giúp học viên của mình tìm hiểu, yêu thích và có được kiến thức cơ bản về môn học mà họ tham gia". Đó là những tâm sự chân thành của giảng viên elearning Huỳnh Thị Cầm trong buổi trò chuyện với phóng viên của chương trình cử nhân trực tuyến Topica.


Giảng viên trẻ của Topica


Tự hào là một trong những giảng viên trẻ tuổi nhất của chương trình Topica FA (Kế toán), cô Huỳnh Thị Cầm đã tham gia giảng dạy được gần 1 năm với vai trò giảng viên hướng dẫn môn Pháp luật đại cương (Law101) và Luật kinh tế (Law201).


28 tuổi, đang là luật sư tại Công ty TNHH Một thành viên Tài Chính Việt Socíeté Générale với chức vụ Giám sát pháp lý, phụ trách việc tư vấn tất cả các vấn đề có liên quan đến pháp lý của Công ty, cô Huỳnh Thị Cầm đã có 05 năm kinh nghiệm làm luật sư tại một số Công ty như S-Fone, Prudential Việt Nam và hiện nay là Công Ty SGVF. Chính những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được trong suốt thời gian học và làm việc đã giúp cô tự tin khi truyền đạt lại những gì có được đến học viên elearning tại Topica. Cô chia sẻ: "Tôi tự tin là mình có kiến thức, kinh nghiệm tương đối toàn diện và cần thiết cho công việc mà mình đang làm".


Cái duyên dạy Topica elearning


Biết đến với Topica qua lời giới thiệu của bạn bè, cô đã nhận lời tham gia giảng dạy vì "Tôi nghĩ mình có kỹ năng sư phạm, khả năng giao tiếp và có kiến thức phù hợp đủ để thực hiện vai trò này". Đôi lúc, cô cho rằng, nghề dạy với cô là một cái duyên. Và cái duyên may mắn đó đã đưa cô đến với Topica, nơi cô được tham gia giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm của mình. Làm giảng viên là công việc trước đây cô cũng từng nghĩ đến, nhưng có lẽ khi đó cái duyên của cô với nghề dạy vẫn chưa đến, còn bây giờ với cô "mỗi buổi lên lớp với các học viên đơn giản là buổi tọa đàm hay họp mặt để cùng nhau trao đổi và chia sẻ. Do đó, tôi không chịu bất ký áp lực trong việc giảng dạy dù đó là những giờ dạy đầu tiên". Lớp học tại Topica elearning thể hiện rõ sự tương tác giữa học viên và giảng viên: "mỗi khi bắt đầu lớp học, tôi hiểu rằng tôi sẽ cố gắng để mang lại nhiều điều mới mẻ, thú vị cho học viên của mình, nhưng ngược lại tôi cũng sắp được tiếp cận với nhiều cái mới, câu hỏi thú vị nhưng hóc búa của các học viên tại Topica".


Trước khi giảng dạy tại Topica, cô Huỳnh Thị Cầm đã có kinh nghiệm làm Trainer về luật cho nhân viên tại công ty. Nhưng mỗi môi trường, mỗi lớp học cho cô cảm nhận những đặc thù và thú vị riêng. Một điều đặc thù có thể nhận thấy là: rất nhiều học viên của Topica tham gia học liên thông hoặc văn bằng 2. Họ là những người đang đi làm, đã từng hoặc hơn một lần là học viên, sinh viên. "Khi đứng trước học viên, vấn đề đặt ra không chỉ là kiến thức môn học mà giảng viên cần có sự tìm hiểu để cung cấp cho họ những vấn đề có liên quan đến kinh nghiệm thực tế". Nếu những phân tích, ví dụ giảng viên đưa ra có tính gần gũi và có thể ứng dụng thì học viên sẽ thấy được môn học có ích và họ sẽ hứng thú hơn để tìm hiểu. Cũng chính vì nét đặc thù này mà giảng viên của Topica bên cạnh việc giảng dạy, chia sẻ thì trong nhiều trường hợp có thể sẽ học hỏi thêm nhiều điều thú vị từ học viên Elearning của mình.


Ấn tượng về chương trình


Khi được hỏi về ấn tượng của về chương trình Cử nhân trực tuyến, cô Huỳnh Thị Cầm chia sẻ:" Ngay từ buổi giảng đầu tiên tôi đã nhận thức được rằng đây là chương trình giảng dạy có nhiều điểm mới và khác biệt so với các chương trình giáo dục hiện nay. Tôi cảm nhận rõ nét nhất sự thay đổi tích cực trong phương pháp elearning mà Topica đang áp dụng. Theo đó, việc dạy và học luôn lấy người học làm trung tâm thể hiện qua việc học viên phải tự mình nghiên cứu, tìm hiểu nội dung môn học. Giảng viên chỉ là ngưới hỗ trợ và hướng dẫn giải đáp khi cần thiết". Các buổi offline tại lớp thực chất là những buổi gặp gỡ không mang nặng tính lý thuyết mà là những trò chơi, những tình huống gợi mở cho học viên về những nội dung môn học.


Ngoài ra, việc tạo lên forum để các học viên và giảng viên có cơ hội trao đổi về kiến thức môn học cũng là một hình thức thú vị và hiệu quả. Đó được xem là công cụ hữu hiệu nhằm hỗ trợ học viên trong quá trình tham gia môn học.Thêm nữa, một yếu tố không thể không kể đến là giáo trình, mỗi giáo trình học đều có sự đầu tư về nội dung và trình bày để học viên dễ dàng tìm hiểu và trang bị kiến thức đầu đủ và cập nhật nhất cho mình. "Dạy Elearning thực sự là một trải nghiệm mới mẻ với tôi", cô chia sẻ.


Cảm nghĩ khi được truyền kinh nghiệm cho học viên


"Điều đầu tiên mà tôi muốn nói là rất thú vị. Bởi lẽ, tôi vừa được chia sẻ, vừa được học hỏi từ đồng nghiệp và học viên mình". Với mong muốn nâng cao tính hiệu quả của công tác giảng dạy, cô luôn buộc mình phải có sự đầu tư và chuẩn bị tốt cho bài giảng, hoàn thiện những kỹ năng sư phạm cần thiết để có thể tạo cho học viên sự hứng thú khi tham gia môn học. Điều này cũng là cơ sở để cô tìm tòi, hoàn thiện và nâng cao kỹ năng chuyên môn, và kỹ năng nghề nghiệp của mình.


Trước khi lên lớp offline, cô luôn chuẩn bị thật kỹ để trau chuốt cho giờ giảng của mình sao cho thật thú vị và thu hút được các học viên. Sau mỗi buổi lên lớp, cô xem xét lại cảm nhận bản thân và quan sát cảm nhận của học viên: "Tôi thấy phấn khởi và tự tin khi nhận thấy rằng buổi học sôi nổi và học viên thể hiện sự hào hứng đối với môn học. Nếu ngược lại, tôi sẽ trăn trở, suy nghĩ để tự nói rằng mình sẽ làm tốt hơn trong buổi học tiếp theo".


Câu chuyện bên lề


Có một điều thú vị là ông xã của cô Huỳnh Thị Cầm cũng đang tham gia giảng dạy tại Topica, thầy Trần Hồng Phúc. Khác với chuyên môn của cô, thầy đang là giảng viên hướng dẫn cho các môn học của chương trình IT (Tin học ứng dụng) như môn Nhập môn E-learning (ITC01), Tin học căn bản (ITC02),... Trong thời gian tới, chúng ta sẽ có một buổi phỏng vấn để hiểu hơn về một nửa còn lại trong gia đình giảng viên này.


Xin chúc cho thầy cô luôn mạnh khỏe, mãi hạnh phúc và luôn đồng hành cùng sự phát triển của Topica elearning.

 

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top