Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP. Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Topica tổ chức giao lưu DN Sao Vàng Đất Việt với thanh niên


KSDN_01092010* Đào tạo trực tuyến khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp tại ThanhGiong.vn

(Thanhnienonline) Sáng nay (1.9.2010), T.Ư Hội LHTN VN, Hội Doanh nhân trẻ VN, Cổng tri thức Thánh Gióng, phối hợp với chương trình TOPICA đã tổ chức chương trình: "Giao lưu doanh nhân trẻ, Doanh nghiệp (DN) Sao Vàng đất Việt (SVĐV) cùng thanh niên (TN), sinh viên (SV) về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp".

Tham gia chương trình giao lưu có đại diện 200 DN SVĐV, 1.000 TN, SV trên địa bàn TP.HCM.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, anh Nguyễn Hoàng Hiệp, Bí thư T.Ư Đoàn cũng giới thiệu về chương trình "Đào tạo trực tuyến khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp" trên cổng thông tin ThanhGiong.vn. Theo đó, chương trình thực hiện mục tiêu 100% TN có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp được cung cấp kiến thức bằng học trực tuyến; trong 6 tháng cuối năm dự kiến cung cấp kiến thức cho hơn 2.000 TN trong khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp, và khóa học khơi dậy khát vọng cho TN vươn lên, lập thân lập nghiệp.

Chương trình dự kiến đào tạo, cấp chứng chỉ cho 10.000 học viên.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch thường trực Hội LHTN VN, nhấn mạnh: Chương trình TN khởi nghiệp trang bị cho TN kiến thức, kỹ năng và công cụ để khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp thành công; hỗ trợ, tư vấn khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho 100% TN có nhu cầu lập nghiệp; góp phần tạo việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp, đóng góp vào quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước.

Tại buổi giao lưu, các chủ DN SVĐV đã chia sẻ kinh nghiệm về các khó khăn hay gặp phải khi khởi nghiệp như: lựa chọn ý tưởng kinh doanh, lựa chọn ngành nghề kinh doanh, marketing và bán hàng, phát triển thương hiệu, quản lý tài chính và nguồn vốn, phát triển và quản lý nhân sự,... để giúp TN, SV hiểu rõ hơn về các vướng mắc thường gặp.

Theo anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trung Nguyên, để thành công trên đường lập nghiệp, thanh niên cần ba điều cốt lõi: có ước mơ lớn, lập kế hoạch cho ước mơ của mình và theo đuổi, thực hiện ước mơ đó.
giao_luu1

Các bạn SV, TN tham gia buổi giao lưu


Nhiều bạn trẻ đã đặt ra các câu hỏi cho các doanh nhân trong quá trình xây dựng ước mơ và khởi nghiệp. Bạn Lê Nguyên Khôi thắc mắc: "Ban đầu khi một nhóm bạn trẻ cùng nhau khởi nghiệp thì nguồn vốn nhỏ và gắn kết, làm việc với nhau bởi nhiệt huyết và ý tưởng. Nhưng công ty đó phát triển lên thì giữa các thành viên xảy ra mâu thuẫn trong việc phân chia nguồn lợi. Chính vì vậy, công ty dễ dàng tan rã. Vậy ngay từ đầu khởi nghiệp tụi em có nên đề cập ngay đến việc phân chia nguồn lợi sau này khi công ty phát triển không?".


Theo các doanh nhân, khi khởi sự doanh nghiệp, các bạn trẻ nên cùng hợp tác với những người cùng chí hướng, cùng mục đích kinh doanh và phát triển doanh nghiệp. Mọi hoạt động, quy chế phải rạch ròi từ ban đầu để tránh "đổ vỡ" sau này.

giao_luu2

Chơi trò chơi thử khả năng kinh doanh của mình


Bạn Tú Trinh, SV năm 3, ĐH Ngoại thương TP.HCM thì trăn trở: "Một người trẻ mới ra trường thì nên làm công trước để tích lũy kinh nghiệm rồi sau đó làm chủ sẽ tốt hơn hay là tự lập nghiệp để làm chủ ngay từ đầu?".

Trả lời cho thắc mắc này không chỉ của bạn Tú Trinh mà cũng là của nhiều bạn trẻ đặt ra trong buổi giao lưu, anh Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Thạch cho rằng: Khi khởi nghiệp, chúng ta chưa có gì hết thì làm sao làm chủ được? Vì vậy, mỗi người có thể làm công trước để rồi có nền tảng về kinh nghiệm, tài chính của riêng mình mà từ đó làm chủ.

giao_luu3

"Làm công hay làm chủ" là câu được các bạn trẻ quan tâm

 

Tiếp nối vấn đề trên, anh Đặng Lê Nguyên Vũ nhấn mạnh: "Dù làm công nhưng các bạn trẻ hãy giữ tâm thế lúc nào cũng phải làm chủ, để học hỏi, trau dồi để làm chủ".

Một SV đến từ ĐH Quốc gia TP.HCM băn khoăn: một môi trường cạnh tranh khốc liệt có thể làm chùn bước các bạn trẻ, vậy tụi em phải làm gì để vững bước lập nghiệp?

"Quan trọng là chúng ta phải xác định tiềm lực của mình. Thêm nữa là các bạn có đủ động lực hay không khi bắt đầu khởi nghiệp, ước mơ đủ lớn và quyết liệt theo đuổi đến cùng hay không. Tìm những tấm gương để xem thử họ đã làm như thế nào. Đó là những động lực sẽ giúp các bạn vững bước", anh Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ.

SV Khánh Quỳnh, ĐH Luật TP.HCM nêu lên gút mắt của nhìn bạn trẻ: "Khi SV ra trường và tìm kiếm cơ hội làm việc thường gặp phải trường hợp các công ty luôn đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm, kỹ năng mềm để công ty khỏi tốn chi phí đào tạo lại? Anh nghĩ thế nào về vấn đề này? Như vậy thì đâu là cơ hội cho các bạn trẻ mới bước đầu lập nghiệp?

Các doanh nhân khách mời trong buổi giao lưu đều có cùng ý kiến khẳng định: Khi tuyển dụng, đối với các bạn SV mới ra trường chưa có kỹ năng mềm thì các bạn có thể làm việc với mức lương thấp hơn một chút so với những ứng viên đã có đầy đủ kinh nghiệm. Quan trọng là khả năng của bạn, như thế nào thì doanh nghiệp sẽ trả cho bạn xứng đáng với khả năng đó là được. Như thế, doanh nghiệp luôn có sự lựa chọn tuyển dụng các bạn trẻ vào đơn vị của mình để làm việc và các bạn luôn có cơ hội. Bạn không phải ngại điều đó.

Bên cạnh đó, các doanh nhân cũng nhắc nhở các bạn TN, SV nên tự mình rèn luyện các kỹ năng mềm và khả năng làm việc ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.
Bạn Hồ Duy Anh, SV trường ĐH Kinh tế TP.HCM hỏi: Em muốn trở thành diễn giả và lập một công ty đào tạo phát triển nhân sự. Vậy em bắt đầu từ đâu?

Anh Đặng Lê Nguyên Vũ trả lời: Bạn ước mơ điều gì thì ghi nó ra, rồi gạch những đầu dòng chi tiết về các yếu tố cần thiết từ nhỏ đến lớn để thực hiện ước mơ của mình. Điều quan trọng là bạn phải đeo bám, không nản chí khi thất bại. Thật ra để thành công thì không quá khó như các bạn nghĩ. Các bạn có cơ hội rất nhiều ở đất nước đang trên đà tăng trưởng kinh tế rất nhanh như Việt Nam. Các bạn hãy tự tin lên!".

Kết thúc buổi giao lưu, ban tổ chức đã ra mắt "Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp" và phát động cuộc thi "Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ".
Nguyên Mi - Trí Quang

(Theo Thanhnienonline)

Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           
scroll top